Trang chủ / Đồ phong thủy / Con vật phong thủy / Tượng gà đẻ trứng vàng, gà mái phong thủy
tượng gà mái ngồi thỏi vàng, tượng gà đẻ trứng bằng đồng 18cm

Tượng gà đẻ trứng vàng, gà mái phong thủy

Tượng gà đẻ trứng vàng, kim tiền vàng, gà đồng phong thủy, kim kê, gà đồng, vật phẩm phong thủy

Kích thước: cao 18cm, dài 15cm

Chất liệu: đồng đỏ mắt cua

tượng gà mái ngồi thỏi vàng, tượng gà đẻ trứng bằng đồng

 

Ý nghĩa phong thủy:

“Gà” chữ hán đọc là “Kê”, đồng âm với cát ” (điều tốt, đối với hung). Do đó “gà” biểu trưng cho điều tốt.

GÀ – CÚC (Kê cúc)
Kê (gà) là con vật có đủ năm đức tính tốt của nam nhi : Vănm Vũ, Dũng, Nhân< Tín (xem gà trống) ; cúc là hoa của mùa thu, biểu trưng cho bậc thượng sĩ, ẩn dật xa lánh sự trói buộc của công danh. Do đó kê – Cúc biểu trưng cho kẻ sĩ tiết tháo.

tượng gà mái ngồi thỏi vàng, tượng gà đẻ trứng bằng đồng 18cm

Mặt khác về âm : kê đồn âm voái CÁT : còn CÚC (hoa cúc) đọc là “kiu” đồng âm với CỬU 久 (lâu dài), đồng âm với (CỬ 居 ( ở, cư trú), đồng âm với CỬ 舉 (cất lên, bay cao, thăng tiến, thi đỗ, thi đỗ, sinh đẻ, tất cả…). do đó KÊ CÚC (gà và hoa cúc) là hình tượng biểu trưng cho CỬU CÁT (điều tốt lâu dài), cho CƯ CÁT (điều tốt ở lại đó) và cho CỬ CÁT (Sự phát triển tốt đẹp)…

 

GÀ TRỐNG – GÀ MÁI
Hình họa này được định danh gà ” thư hùng”. Sòng thường có thêm (ngoài gà trống gà mái) là bầy gà con chíu chit ở quanh bên mẹ. Đề tài này biểu trưng cho hạnh phúc đoàn tụ : Hợp gia đại cát,

 

GÀ THẦN (Thần kê)
Do việc gáy báo sáng, xua tan đêm tối nên người ta xác tín rằng gà có công năng xua đuổi ma quỷ – những loại lấy đêm làm ngày. Do vậy, tranh gà được coi là một thứ bùa treo trước nhà để trừ tà.

 

Việc dùng tượng gà, tranh gà vào dịp tết, ngoài ý nghĩa cầu mong điều tốt (cát, đại cát) cũng được bắt nguồn từ một quan niệm truyền thống xác tín rằng ngày mồng một là ngày sinh ra gà (mồng hai sinh chóm mồng ba sinh lợn, mồng bốn sinh dê, mồng năm sinh trâu… mồng chín sinh trời, mồng mười sinh đất) nên đầu năm tết treo tranh gá.